วันจันทร์, พฤษภาคม 6, 2024

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน มีหนังสือที่ ศธ 04188/ว374 เรื่อง การจัดงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ระดับชาติ ครั้งที่ 70 ปีการศึกษา 2563 โดยมีสาระสำคัญคือ  ตามที่ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานได้ดำเนินการจัดงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อสืบสานพระราชปณิธานพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ที่มุ่งหวังให้เยาวชนไทยหันมาเอาใจใส่ในการเรียนวิชาชีพ ฝึกฝนทักษะฝีมือตนเองให้มีความเป็นเลิศ และรอบรู้ในวิชาชีพที่ตนเองถนัด เป็นเวทีให้นักเรียนได้แสดงออกถึงความรู้ความสามารถ ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ มีทักษะและเผยแพร่ผลงานด้านการจัดการศึกษาสู่สายตาสาธารณชน นั้น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ขอเรียนว่าจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVD – 19) การจัดงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนเป็นการรวมกลุ่มของคนจำนวนมากมีความเสี่ยงสูงในสถานการณ์ดังกล่าว และมีการเลื่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 ส่งผลให้การจัดการเรียนการสอนจำนวนชั่โมงเท่าเดิม แต่ครูต้องสอนให้ได้ครบตามหลักสูตรในระยะเวลาที่จำกัด ซึ่งนโยบายกระทรวงศึกษาธิการมุ่งเน้นให้จัดการเรียนการสอนอย่างเต็มประสิทธิภาพ จึงขอแจ้งการดำเนินการจัดงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ระดับชาติ ครั้งที่ 70 ปีการศึกษา 2563 ดังนี้ 1. เลื่อนการจัดงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ระดับชาติ ครั้งที่ 70 ปีการศึกษา 2563 ออกไป 1 รอบปี จากเดือนธันวาคม 2563 ไปเดือนธันวาคม 2564 2. การจัดงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ระดับชาติ ครั้งที่ 70 ปีการศึกษา 2564 เจ้าภาพการจัดงานระดับชาติเป็นจังหวัดเดิม คือ จังหวัดร้อยเอ็ด ราชบุรี น่าน และ สตูล 3. รูปแบบการจัดงานและกิจกรรมการแข่งขันคงเดิม